CHỐNG THẤM CỔ ỐNG XUYÊN SÀN HIỆU QUẢ VỚI VITEC GROUT

Chống thấm cổ ống đóng vai trò vô cùng quan trọng, đảm bảo cho kết cấu và tuổi thọ công trình được bền vững. Đặc biệt cho các công trình như tầng hầm, nhà vệ sinh, các công trình ngầm,…Colorado sẽ giúp bạn tìm hiểu về cách thi công chống thấm cổ ống hiệu quả với VITEC GROUT nhé!

1. Chống thấm cổ ống là gì?

Cổ ống là hạng mục có tính đặc thù, nằm ngầm trong lòng bê tông hoặc xuyên qua bê tông. Cổ ống là nơi thường xuyên bị các mạch nước ngầm, hệ thống nước của các công trình tác động thường xuyên, dễ xảy ra tình trạng bị thấm dột hay rạn nứt bên trong bê tông.

Để tránh cho trường hợp này thì trong quá trình thi công, các đơn vị thi công cần đặc biệt chú ý đến giải pháp, kỹ thuật thi công chống thấm và xử dụng vật liệu chống thấm phù hợp.

chống thấm cổ ống

Đặc biệt cần chú ý đến trường hợp cổ ống xuyên sàn. Đây là hạng mục quan trọng thường sử dụng đường ống làm từ vật liệu PVC, xây dựng xuyên qua sàn bê tông để dẫn thoát nước. Thông thường ống xuyên sàn thường xuất hiện ở những nơi có độ ẩm cao và thường xuyên tiếp xúc với nước. Khi chống thấm cho nhà vệ sinh  chúng ta thường thấy có rất nhiều vị trí có ống xuyên tường: hợp kỹ thuật cũng có thể có ống, đường ống cấp nước cho nhà vệ sinh, đường ống chứa nước thải từ nhà vệ sinh đi ra cũng là những hạng mục công trình phải thi công ống xuyên tường.

Ngoài các công trình dân dụng, các công trình lớn như xí nghiệp, khu công nghiệp,…cũng cần phải tiến hành thi công xây dựng cổ ống xuyên sàn

Không chỉ trong các công trình xây dựng dân dụng mới có hạng mục ống xuyên sàn mà ở các công trình lớn , các công trình xây dựng, xí nghiệp, công nghiệp việc tồn tại hạng mục ống xuyên sàn, như các đường ống cấp nước, nước thải,…có thể kéo dài tới nhiều km trong địa hình phức tạp.

>>> Xem thêm: VẬT LIỆU CHỐNG THẤM NHÀ VỆ SINH HIỆU QUẢ VỚI VITEC XP 02

chống thấm cổ ống

Sự khác biệt về vật liệu và đôi khi là các tác động bên ngoài khiến cho hạng mục cổ ống xuyên sàn hình thành các khe hở, vết rạn nứt từ bê tông hoặc từ đường ống.

Với vai trò là đường dẫn nước, nếu không có biện pháp chống thấm cổ ống xuyên sàn phù hợp, nước sẽ từ các khe hở len lỏi vào trong lớp bê tông, gây ra hiện tượng thấm dột, hư hỏng kết cấu, giảm độ bền và tuổi thọ của công trình.

2. Tại sao cần chống thấm cổ ống xuyên sàn?

Như đã đề cập đến ở trên, cổ ống xuyên sàn thường là khu vực dễ thấm nước nhất khi thi công chưa đúng kỹ thuật, biện pháp không phù hợp hay vật liệu không đúng quy chuẩn. Dưới đây là một số nguyên nhân chính dẫn đến việc thấm đột và là lý do tại sao cần phải chống thấm cổ ống cho phù hợp.

 • Vật liệu chống thấm cổ ống không phù hợp, hạt vật liệu có khoảng cách lớn hơn đường kính phân tử nước, tạo ra hiện tượng mão dẫn và bị nước xâm nhập.
 • Sự chênh lệch nhiệt độ gây ra tình trạng giãn nở vật liệu, tạo ra khe hở giữa hai loại vật liệu khác nhau, tạo điều kiện cho nước thẩm thấu.
 • Lỗi kỹ thuật trong quá trình thi công và thi công công chống thấm cổ sống xuyên sàn.

chống thấm cổ ống

Một số vị trí thường xuyên gặp trường hợp thấm dột và cần phải chú ý để thi công chống thấm cổ ống xuyên sàn như sau:

 • Vị trí tiếp giáp giữa các khối kết cấu bê tông.
 • Vị trí tiếp xúc giữa hai loại vật liệu khác nhau
 • Các vị trí liên kết bu lông, ốc vít,…
 • Vị trí thu thoát nước.

Với đặc điểm khác biệt về loại vật liệu và lại nằm trong những khu vực ẩm thấp thường xuyên tiếp xúc với nước nên nguy cơ thấm dột từ vị trí ống xuyên sàn là rất cao. Việc thi công chống thấm cho hạng mục cổ ống xuyên sàn là bắt buộc để đảm bảo chất lượng chống thấm cũng như chất lượng sử dụng chung cho các công trình.

>>> Xem thêm: KINH NGHIỆM MUA SƠN CHỐNG THẤM Ở HÀ NỘI UY TÍN

3. Thi công chống thấm cổ ống xuyên sàn với VITEC GROUT

VITEC GROUT M600 là vữa rót không co ngót làm nền móng bệ đường ray, cột trong các kết cấu đúc sẵn, định vụ bu lông, gối cầu, nơi sửa chữa cần cường độ cao, các lỗ hổng, các khe hở, các hốc tường. Đặc biệt phù hợp với thi công chống thấm cổ ống.

3.1 Các ưu điểm vượt trội của VITEC GROUT M600

 • Độ chảy lỏng tuyệt hảo.
 • Ổn định thể tích tốt.
 • Chống thấm rất tốt.
 • Chống ăn mòn trên bề mặt thép.
 • Chịu được tải trọng động rất tốt.
 • Có Module đàn hồi và hệ số giãn nở nhiệt tương đương với bê tông mác cao.
 • Kết dính rất tốt lên kim loại và bê tông.
 • Không chứa cốt liệu kim loại và bột nhôm.
 • Không độc, không gây ăn mòn.
 • Không chứa Chloride.

>>> Xem thêm: CHỐNG THẤM NGƯỢC TRIỆT ĐỂ VỚI VITEC SEAL

3.2 Quy trình thi công

 • Chuẩn bị bề mặt

Loại bỏ phần bê tông yếu bám dính trên bề mặt.

Làm sạch và loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn, dầu mỡ, vụn vỡ và nước xi măng.

Làm ướt các mặt của hố đổ vữa bằng nước, chờ cho nước bay hơi hết trước khi rót vữa, có thể dùng máy nén khí để thổi sạch nước còn đọng.

 • Trộn vữa

Để 80% lượng nước trộn vào một thùng sạch, đổ từ từ phần bột vào thùng và trộn đều bằng một máy trộn có cần trộn với tốc độ thấp (tối đa 500 vòng/phút) cho đến khi tạo thành vữa dẻo, thêm phần nước còn lại vào và trộn để đạt độ dẻo yêu cầu.

 • Thi công

Rót vữa vào hố móng hoặc bệ liên tục từ một phía để tránh tạo bọt khí trong hố vữa.

Khi đổ vữa mối nối giữa các kiện bê tông cần lưu ý chiều dày lớp vữa không quá 6cm.

Không cần cầm thiết bị đầm rung khi đổ vữa mà chỉ cần dùng một thanh gỗ hoặc sắt để đầm.

Cổ ống xuyên sàn với đặc thù cấu tạo và chức năng, bộ phận này chắc chắn sẽ phải đối mặt với nguy cơ thấm dột trầm trọng. Do đó, để đảm bảo sự bền vững cho cả kết cấu, chống thấm cổ ống xuyên sàn là hoạt động không thể bỏ qua. Với hiệu quả từ quá trình thi công này mang lại, công trình vệ sinh sẽ bền chắc hơn. Và theo đó, các hệ quả từ nguy cơ thấm dột đe dọa cũng được hạn chế tối đa.

Với hàng loạt những ưu điểm vượt trội, VITEC GROUT luôn là sự lựa chọn hàng đầu cho các công trình chống thấm cổ ống. Ngoài ra để tìm hiểu thêm về các sản phẩm chống thấm khác, khách hàng có thể truy cập Website https://chemicalcolorado.com hoặc liên hệ tới hotline 0868 086 138 hoặc 0348 833 138 để được tư vấn miễn phí!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan